Hệ thống máy lạnh chiller là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của hệ thống

Máy lạnh là một cụm từ không còn xa lạ với chúng ta. Máy lạnh dần trở nên phổ biến ở mọi gia đình, và nơi làm việc. Ta thường bắt gặp hệ thống máy lạnh trung tâm, máy lạnh treo tường, máy lạnh âm trần vậy còn hệ thống máy lạnh chiller phổ biến dành cho công nghiệp ra sao? Hãy cùng thanh lý đồ cũ Bình Minh tìm hiểu ngay bạn nhé.

Chiller là gì? Hệ thống máy lạnh chiller là gì?

Chillers được biết đến là máy sản xuất nước lạnh để cung cấp tới tải của công trình. Chillers thường được lắp đặt cho nhà máy hoặc trung tâm thương mại.

Hệ thống máy lạnh chiller là hệ thống điều hoà gồm máy phát sinh ra nguồn lạnh để làm lạnh các đồ vật, thực phẩm, dụng cụ, thiết bị y tế… và máy sản xuất nước lạnh dùng cho hệ thống điều hòa không khí trung tâm, sử dụng nước có vai trò là chất tải lạnh. Nước sẽ được làm lạnh qua hệ thống bình bốc hơi( nhiệt độ làm lạnh dao động vào 12 độ C và ra khoảng 7 độ C).

máy lạnh chiller

Máy lạnh chiller gồm hai loại cơ bản:

  • Máy lạnh cơ động: Sử dụng động cơ là máy nén khí để hoạt động chúng có hoạt động mạnh mẽ hơn và được thiết kế một cách gọn gàng
  • Máy lạnh thẩm thấu: Dùng môi chất thẩm thấu để vận hành trong quá trình trao đổi nhiệt. Máy lạnh thẩm thấu có thiết kế cồng kềnh tuy nhiên ít phụ thuộc vào điện năng mà sử dụng bằng nguồn năng lượng dầu khí, than đá hoặc nguồn nhiệt năng khác để tái tạo hệ thống môi chất thẩm thấu chạy máy.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống máy lạnh Chiller

Máy lạnh Chiller hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển hóa trạng thái của nước. Nước được chuyển từ dạng khí ngưng tụ sang dạng lỏng và sau đó đông đặc thành dạng rắn.

Ở một giai đoạn khách nước lại được chuyển hoá từ dạng rắn sang thể lỏng rồi sang thể khí. Chúng vận hành bằng cách dùng nhiệt của môi trường xung quanh làm mát rồi giảm nhiệt độ.

máy lạnh chiller

Hệ thống máy làm lạnh chiller được sử dụng quá trình bay hơi nước ở dạng lỏng sang khí dựa vào nhiệt xung quanh để làm lạnh chúng. Dưới áp suất của gas lỏng và nhiệt thu được từ nước chúng kết hợp làm lạnh và đi theo đường dẫn khí.

Ở một chu trình ngược lại: Gas được áp suất dưới khí nén trở nên lạnh và đi qua máy nén hơi áp suất được giải nhiệt hoàn toàn chuyển thành dạng lỏng trong một chu trình khép kín. Hệ thống máy lạnh chiller được điều chỉnh bằng van tự động.

Cấu tạo của hệ thống máy lạnh Chiller

Hệ thống máy lạnh Chiller có cấu tạo gồm 5 bộ phận chính bao gồm:

  • Cụm trung tâm Water Chiller
  • Hệ thống đường ống và bơm nước lạnh
  • Hệ thống tải sử dụng trực tiếp AHU, FCU, PAU, PHE…
  • Hệ thống tải sử dụng gián tiếp: Chính là hệ thống đường ống gió thổi qua phòng cần được điều hoà, các van điều chỉnh ống gió, miệng gió…
  • Hệ thống bơm nước và tuần hoàn qua Cooling Tower với chiller giải nhiệt nước.

Mô hình hoạt động của hệ thống máy lạnh chiller

Hệ thống máy lạnh chiller hoạt động dựa trên 4 vòng tuần hoàn như sau:

  • Vòng tuần hoàn đầu tiên: Là vòng nước nóng bơm vào cooling tower và thải nhiệt ra môi trường
  • Vòng tuần hoàn tiếp theo là vòng gas lạnh trong cụm water chiller
  • Vòng tuần hoàn thứ 3: Là vòng nước lạnh được bơm đến AHU, FCU và PAU, PHE
  • Vòng tuần hoàn cuối cùng: :Là vòng của hệ thống ống gió thổi vào phòng có nhu cầu làm lạnh.

Để hiểu rõ hơn về phương thức hoạt động cũng như cấu tạo chi tiết của hệ thống máy lạnh chiller ta cùng tìm hiểu tiếp sau.

Cấu tạo chi tiết của hệ thống máy lạnh Chiller

Cụm trung tâm water chiller

Là một trong những thành phần trung tâm của hệ thống có giá thành cao nhất và mức độ tiêu thụ điện năng cao nhất so với các thiết bị khác của hệ thống.

Cụm trung tâm water chiller được sản xuất công nghiệp theo những công suất định sẵn và dựa trên tiêu chuẩn có sẵn từ các nhà máy sản xuất công nghiệp với thương hiệu hàng đầu thế giới như: Trane, Carrier, York…

Hệ thống đường ống và bơm nước lạnh

  • Hệ thống đường ống: Thường sử dụng ống thép đen được bọc cách nhiệt với đường nước lạnh. Cách lựa chọn kích thước đường ống dựa vào lưu lượng mà nó chuyên chở.
  • Hệ thống bơm nước: Có vai trò bơm nước lạnh qua chiller đến tải sử dụng trực tiếp. Lưu lượng nước bơm qua máy chiller phải giữ ở mức ổn định. Cách lựa chọn công suất bơm dựa vào cột áp nước và lưu lượng nước để sao xây dựng được hệ thống bơm hợp lý hoạt động đúng với công suất cho phép.

Hệ thống tải sử dụng trực tiếp

Hệ thống này bao gồm:

  • AHU: Là một bộ xử lý nhiệt ẩm hệ thống ống gió trung tâm và chia ra làm nhiều ống gió phụ đi vào không gian điều hoà.
  • FCU: có kích thước sản xuất hạn chế hơn so với AHU do được sử dụng cho phòng nhỏ, khu vực có diện tích nhỏ mà AHU không thể tới được.
  • PAU: Là bộ phận cấp gió khô hơn trong không gian điều hoà.

Hệ thống tải sử dụng gián tiếp

Bằng cách hoà trộn gió tươi và gió hồi, lượng gió này được đưa vào AHU hay FCU. Để xử lý theo yêu cầu về nhiệt độ và độ ẩm của không gian điều hoà. Để tính toán ống gió người ta thường sử dụng phương pháp ma sát đồng đều.

Hệ thống bơm nước và tuần hoàn qua Cooling Tower

Các thiết bị Chiller, AHU, FCU… được hoạt động độc lập bởi bộ điều khiển DDC. DDC được nhận tín hiệu từ cảm biến được lập trình điều khiển sẵn bằng máy tính và có tích hợp với các cổng truyền thông. Máy tính có chức năng điều khiển, can thiệp vào các dữ liệu được lập trình sẵn trên DDC để điều khiển thiết bị theo nhu cầu của người quản lý máy tính chủ.

Ứng dụng của hệ thống máy lạnh chiller

Máy làm lạnh nước chiller được coi là thiết bị máy lạnh tổng có ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp trong việc bảo quản các kho lạnh có diện tích lớn như: Nhà máy chế biến thực phẩm, kho bảo quản dự trữ thực phẩm, kho bảo quản thiết bị sản phẩm y tế…

Xem tất cả sản phẩm Máy lạnh Chiller của Bình Minh: tại đây

Tổng kết

Hệ thống máy lạnh chiller là gì? Chắc hẳn bạn đã hình dung được. Để xây dựng hệ thống máy lạnh chiller đòi hỏi kỹ thuật viên có trình độ cao và tính chính xác được đặt lên hàng đầu. Hãy theo dõi thanh lý đồ cũ Bình Minh mỗi ngày để có những thông tin bổ ích bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *