Máy lạnh VRF là gì?

Thời tiết nắng nóng đi kèm với tần suất sử dụng điều hòa và nhu cầu sử dụng tăng cao. Nếu chỉ sử dụng hệ thống máy lạnh âm trần hay hệ thống máy lạnh treo tường. Thì chỉ phù hợp với các hộ gia đình có nhu cầu sử dụng ở mức vừa phải, số lượng phòng ít. Còn đối với các nhà cao tầng, các tòa nhà lớn, trung tâm thương mại thì đâu là giải pháp? Sau đây hãy cùng thanh lý đồ cũ Bình Minh tìm hiểu hệ thống máy lạnh VRF là gì? Để trả lời cho câu hỏi trên.

Hệ thống máy lạnh VRF là gì?

Hệ thống máy lạnh VRF là gì

VRF là viết tắt của cụm từ tiếng anh “ variable refrigerant flow”. Đây được coi là hệ thống điều hòa trung tâm tương tự như VRV.
Tuy nhiên VRV ra đời từ trước đó mang tính độc quyền đến từ thương hiệu Daikin do đó tất cả các hãng khác nhau khi cho ra đời hệ thống máy lạnh trung tâm đều sử dụng thuật ngữ VRF như LG, Mitsu, Toshiba…

Thuật ngữ VRV và VRF đều dùng chỉ cho một loại công nghệ HVAC sử dụng điều khiển biến tần hay nói một cách khác là hệ thống máy lạnh hoạt động dựa trên áp suất máy nén thay đổi.

Cách lắp đặt hệ thống máy lạnh VRF bằng cách sử dụng một dàn nóng trung tâm đi chung cho toàn bộ dàn lạnh của hệ thống. Với hệ thống máy lạnh VRF có tính ứng dụng cao cho các tòa nhà, văn phòng… có diện tích và số lượng phòng cần sử dụng máy lạnh lớn nhưng khu vực đặt cục nóng lại hạn chế.

Đặc điểm của hệ thống máy lạnh VRFĐặc điểm của hệ thống máy lạnh VRF

Hệ thống máy lạnh trung tâm VRF có thể được lắp đặt trên tầng mái hay phòng kỹ thuật của tầng hầm. Việc lắp đặt cục nóng tại một vị trí cố định cho phép việc bảo hành, sửa chữa được thuận tiện.

Các dàn lạnh được đặt trong các phòng điều hòa với mức công suất đa dạng. Sao cho tổng số công suất ở dàn lạnh không vượt quá tiêu chuẩn cho phép hoạt động của dàn nóng.

Việc cấp hơi lạnh được thông qua hệ thống ống gió và các miệng thổi của dàn lạnh.

Hệ thống dàn lạnh được lựa chọn đa dạng từ:

Máy lạnh treo tường

Máy lạnh âm trần

Máy lạnh âm trần nối ống gió

Máy lạnh tủ đứng

Hệ thống ống gió sẽ có nhiệm vụ dẫn hơi lạnh đến các miệng thổi của các thiết bị dàn lạnh và khuếch tán đều đến các phòng cần làm lạnh theo đúng nhiệt độ lựa chọn của người điều khiển.

Ở hệ thống trung tâm điều khiển việc cấp bổ sung khí tươi. Bằng cách thông qua hệ thống ống gió lắp các thiết bị hòa trộn không khí AHU cấp khí tươi vào và hòa trộn với không khí hồi về của các FCU và AHU.

Hệ thống giải nhiệt của máy lạnh VRF bằng nước nên giúp cho hệ thống hoạt động ổn định và ít bị tác động bởi môi trường bên ngoài.

Ưu điểm của hệ thống máy lạnh trung tâm VRFƯu điểm của hệ thống máy lạnh trung tâm VRF

Công suất hoạt động lớn, tiết kiệm điện năng. Nhờ việc tổ hợp dàn nóng có từ 3 máy nén trở lên. Một máy có nhiệm vụ điều chỉnh năng suất lạnh, số còn lại có nhiệm vụ điều chỉnh bậc theo máy biến tần.

Hệ thống dàn lạnh người sử dụng có thể tự do lựa chọn nhiệt độ. Theo yêu cầu mà không bị phụ thuộc ở các dàn lạnh khác.

Máy lạnh VRF có thể lắp ráp chéo với nhau nhằm mục đích nâng cao năng suất làm lạnh. Phục vụ cho các tòa nhà cao tầng đa chức năng.

Đáp ứng nhu cầu thu hồi dầu về máy nén tối đa. Dàn nóng VRF có thể đặt cao hơn dàn lạnh tới 50m và đường ống dẫn môi chất lạnh từ dàn nóng tới dàn lạnh có thể xa hơn 100m. Việc bố trí các máy lạnh ở khu vực dàn lạnh trở nên dễ dàng và phù hợp với nhiều công trình tầm cỡ quy mô.

Việc lắp đặt hệ thống dàn lạnh VRF có độ tin cậy cao. Bởi cần có đội ngũ kỹ thuật tay nghề cao, tự tin và chuyên tâm với nghề.

So sánh với hệ thống water chiller thì hệ thống dàn lạnh có vẻ gọn nhẹ hơn

Thời gian lắp đặt và thi công nhanh chóng và đơn giản. Chỉ cần một hệ thống dàn lạnh và ống đồng nối liền với các thiết bị vật tư và cục nóng.

Độ bao phủ làm lạnh rộng lớn trên toàn bộ khu vực mong muốn làm lạnh

Ưu điểm lắp đặt hệ thống máy lạnh trung tâm VRFaƯu điểm lắp đặt hệ thống máy lạnh trung tâm VRF

Hệ thống đường ống lắp đặt nhỏ. Phù hợp với những không gian lắp đặt hạn chế về diện tích và phạm vi đặt cục nóng.

Hệ thống máy lạnh VRF có độ bền và tuổi thọ cao hơn so với các dòng máy lạnh thông thường.

Nhờ vào việc lắp đặt một dàn nóng phía trên tầng thượng. Giúp tiết kiệm không gian và mang lại giá trị thẩm mỹ cực cao cho căn nhà.

Hệ thống điều hòa VRF ít gây ồn, ít hỏng hóc.

Bên cạnh các ưu điểm trên còn tồn tại một số nhược điểm như chi phí lắp đặt thi công cao. Cần rà soát và xây dựng cơ sở hạ tầng cho phép trước khi lắp đặt.

Ứng dụng của hệ thống máy lạnh VRF

Hệ thống máy lạnh trung tâm VRF có tính ứng dụng cao trong các tòa nhà lớn. Văn phòng có diện tích sử dụng và nhu cầu sử dụng cao. Bên cạnh đó hệ thống máy lạnh VRF cũng được coi là giải pháp cho các tòa nhà thương mại…

Xem tất cả sản phẩm Máy lạnh VRF của Bình Minh: tại đây

Tổng kết

Máy lạnh VRF là gì chắc hẳn bạn đã nắm rõ. Có cầu thì ắt có cung, nhu cầu sử dụng cao và số lượng cần làm lạnh nhiều. Yên tâm đã có hệ thống máy lạnh VRF giải pháp giúp bạn một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *